BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH SỎI THẬN
BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH SỎI THẬN

BS. Nguyễn Hữu Minh (Chuyên khoa Nội tiết, Bệnh viện Sài Gòn) cho biết: “Sỏi thận là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng bệnh nhân thường để bệnh phát triển mạnh mới tới bệnh viện chữa trị, do đó gây nên những biến chứng nguy hiểm”.

1. Suy thận cấp

Suy thận cấp có thể xảy ra khi cả hai quả thận đều bị bế tắc cùng một lúc.

Khi đó bệnh nhân sẽ không có một giọt nước tiểu nào cả và có thể dẫn đến tử vong nếu không kịp điều trị trong vòng vài ngày.

2. Nhiễm trùng

Sỏi nằm lâu ngày trong hệ niệu tạo điều kiện để vi trùng tụ tập và phát triển, do đó, sẽ gây nhiễm trùng.

Ở các trường hợp nhiễm trùng nhẹ, các triệu chứng có thể là tiểu gắt, đau lưng, thử nước tiểu thấy có bạch cầu một hoặc hai.

Trường hợp nặng hơn, bệnh nhân có thể bị tiểu ra mủ, sốt cao. Nếu phối hợp với bế tắc đường tiểu thì có thể gây ra thận ứ mủ hoặc thận hoá mủ. Nếu phát hiện sỏi thận trễ, để đến giai đoạn bị nhiễm trùng thì việc điều trị bệnh sỏi thận sẽ gặp nhiều khó khăn.

3. Suy thận mạn tính

Khi thận bị sỏi, quá trình nhiễm trùng, ứ nước lâu ngày sẽ hủy hoại dần dần chủ mô thận. Hai quả thận của chúng ta có khoảng một triệu đơn vị thận. Trong quá trình bị sỏi thận sẽ có một số lượng lớn đơn vị thận chết đi qua thời gian mà không bao giờ có thể tái sinh.

Nếu vắng khoảng 50% số đơn vị thận, người ta vẫn có thể sống một cách bình thường. Nhưng nếu vắng đến 75%, tình trạng suy thận sẽ xuất hiện. Lúc đó, người bệnh sẽ phải cần đến các biện pháp tốn kém để duy trì sinh mạng như chạy thận nhân tạo hay ghép thận.

4. Ứ nước tiểu

Những hòn sỏi hình thành trong lòng đường tiểu như đài thận, bồn thận, bọng đái đều có khả năng rơi vào niệu quản hoặc niệu đạo và gây bế tắc.

Khi đó, hệ niệu đạo sẽ phản ứng co bóp mạnh để cố gắng đẩy hòn sỏi ra khỏi chỗ tắc nghẽn. Điều đó sẽ dẫn đến các cơn đau thận quằn quại. Đồng thời gây ra hiện tượng thận ứ nước hoặc niệu quản ứ nước.

Nếu hòn sỏi được lấy ra kịp thời thì không có gì xảy ra. Ngược lại, nếu thận không được đẩy ra, sau một thời gian ứ nước kéo dài, thận có thể không còn khả năng hồi phục nữa nên sau đó, dù đã khỏi bệnh rồi nhưng khi siêu âm, thận vẫn còn ứ nước độ I hoặc độ II. Gây ra hiện tượng bí tiểu.

5Vỡ thận

Vỡ thận xảy ra khi thận bị ứ nước to, vách thận mỏng. Tuy nhiên, đây là trường hợp rất hiếm gặp.

Nói tóm lại, để tránh những biến chứng nặng nề như trên, lời khuyên tốt nhất dành cho bệnh nhân bị sỏi thận là nên thăm khám, phát hiện sớm bệnh để điều trị. Khi điều trị cũng cần lưu ý đến việc phòng tránh tái phát sỏi thận.

Tiểu Bùi

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh